12 กันยายน 2555

ดร.ทัศนาลักษณ์ สันติกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานกิจการองค์กร PTT Global Chemical รับรางวัลเกียรติยศ Thailand's Top Corporate Brand Values 2012 กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Industrial) จากศาสตราจารย์ นายแพทย์ ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2555 ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรชัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

รางวัล Thailand's Top Corporate Brand Values 2012 ตัดสินจากการวัดมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม โดยในปีนี้ PTT Global Chemical มีมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Industrial) จำนวน 44,432 ล้านบาท โดย คณะกรรมการตัดสิน ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า "Corporate Brand Success Valuation" หรือ CBS Valuation โดยใช้หลักการตลาด การเงิน และการบัญชี มาบูรณาการในการสร้างเครื่องมือ นับเป็นเครื่องมือวัดมูลค่าแบรนด์องค์กรเชิงปริมาณเครื่องมือแรกในประเทศไทย ที่ใช้วัด มูลค่าแบรนด์องค์กรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 432 บริษัท จากผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 ปี ใน 8 กลุ่มอุตสาหกรรม

ปัจจุบันงานวิจัยประเมินมูลค่าแบรนด์องค์กรดังกล่าวได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารทางวิชาการในสหรัฐอเมริกา The International Journal of Business Strategy ซึ่งทางผู้วิจัยของจุฬาฯ มีความคาดหวังว่า CBS Valuation จะช่วยจุดประกายให้เกิด การพัฒนางานวิจัยด้านแบรนด์องค์กรในประเทศไทย รวมทั้งจะช่วยกระตุ้นองค์กรให้ความสำคัญกับการพัฒนาแบรนด์องค์กรยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันขององค์กรไทยในอนาคต